Tản mạn sáng thứ 2

Thấm thoắt cũng hơn 2 chục mùa xuân trôi qua, hôm nay là một trong những ngày đẹp trời với thời tiết se se lạnh đan xen những tia nắng vàng hoe cuối hạ, cơn gió hanh mang tới cái tiết trời tháng 9 thật tuyệt vời.. 

Đôi điều đơn giản trong cuộc sống

1. Chuyện từ thiện

 • Thỉnh thoảng có 1 vài người từ thiện ẩn danh. Đây được hiểu là bố thí ba la mật theo nhà Phật. Thiện không cần công bố danh tính, miễn sao người cần được giúp đỡ có được sự chung tay.
 • Lại thỉnh thoảng có 1 vài người từ thiện giấu danh. Giấu vì ngại, ngại vì chỉ có ít, không được “hoành tráng” như nhiều người. Thực ra không cần phải vậy.
 • Biết cho đi, biết làm thiện, biết chung tay, biết giúp người, biết giúp đời. Đã là 1 nét đẹp hoàn mỹ của tâm tính sáng lạn rồi. Sao phải ngại ngần mà lo ít ngại nhiều.
 • Lại thỉnh thoảng có 1 vài người từ thiện phô trương. Sợ thiên hạ không biết mình làm từ thiện.
 • Dĩ nhiên có người là vì để tiện kêu gọi mạnh thường quân. Nên dù muốn dù không cũng phải công khai minh bạch cho nhà hảo tâm còn biết.
 • Lại nhiều người vì muốn được đời tung hô. Tiện thể có danh còn đi làm việc khác.
 • Có kẻ lên án, có người cười chê. Thực tế mà nói dù mục đích là gì, có sự toan tính vụ lợi hay không, miễn người khó khăn có được sự giúp đỡ, vậy là đủ để hoan hỉ chân tâm.
 • Nên dù là người mẫu thiện vì danh, hoa hậu thiện vì hình ảnh, ca sĩ thiện vì chuẩn bị cho show, doanh nghiệp thiện vì chuẩn bị cho dự án, thì cũng có sao đâu.
 • Người nghèo vẫn được giúp, kẻ khó vẫn được cho, người bệnh đau vẫn được san sẻ. Thế là đủ rồi. Lòng người vốn sâu như giếng thẳm, nghĩ nhiều làm gì mà thấy cuộc đời tối tăm.

2. Ưu tiên những người thân thương dưới cuối.

Đơn giản nhất là khi yêu, bắt đầu trọng yêu mà khinh tất cả

 

 • Gái nhờ việc, xa tận 2 đầu thành phố, zai cũng hớt hải đi làm. Mẹ nhờ ra đầu ngõ mua chai dầu để làm món gà chiên zai thích, zai cũng lết đi mua được, vừa mua vừa làu bàu, bực dọc cáu kỉnh.
 • Tương tự như vậy, có nhiều bạn nữ hớn zai, hễ có zai là quên luôn con bạn. Hễ có yêu là si mê chìm đắm, là mặc kệ bạn bè thân quen. Cho đến khi toạch mới nhấc điện thoại lên mếu máo:
  – Mày ơi chúng tao lại chia tay rồi.

– Lẽ dĩ nhiên, sẽ được an ủi. Đau là ở chỗ, an ủi nó xong, 1 mai chúng nó quay lại, ta lại ngồi 1 mình ngắm trăng đớp gió trời.

Đơn giản là khi ra xã hội, xem nhẹ gia đình mình sinh ra.

Xã hội thì lắm tệ nạn. Tệ nạn thì nói thật là vui.
Vui thì dễ lâm vào trong sự phấn khích.
Phấn khích rồi thì nào có nhận thức được đúng sai.
Anh em trên bàn nhậu, chị em chốn chơi bời. Những kẻ không nuôi bạn được 1 ngày, bạn lại coi là thân thiết.
Bố mẹ cưu mang bạn cả đời, bạn lại coi thường, cáu kỉnh, miệng kể “tao chẳng hợp bố mẹ tao”.

Cuộc vui thì ai cũng hớn, tiệc tàn thì cũng vẫn thân thiết cười vui. Nhưng khi cuộc sống có biến cố, cuộc đời có biến động, tâm giao nào có thấy, tri kỷ nào có ở cạnh, lại cun cút về nhà rúc vào cánh cha mẹ. Khi đó mới hiểu, thế nào là gia đình cản bão giông.

Đơn giản là sự coi thường người bạn đời.

Người bạn đời là người ở cạnh, là người kề bên, đầu ấp tay gối.
Là người đôi khi hay cãi vã khắc khẩu, thỉnh thoảng hay giận dỗi nhiều khi.
Tuy nhiên dù nắng dù mưa, dù trái dù phải, dù sai dù đúng. Thì mục đích cuối cùng của người bạn đời luôn là mong gia đình nhỏ, nơi vợ chồng con cái được hạnh phúc bình an.

Tiếc thay ở đời lại có câu:

“gần Chùa gọi Bụt bằng anh”

Tâm lý học của con người, cái gì thân quen quá, hay ở bên quá, tự bản thân lại tầm thường hoá nó đi.
Vậy nên mới có cảnh cùng 1 ý kiến, bạn đời nói thì gạt đi. Người ngoài nói thì gật lấy gật để, nâng niu trân quý. Coi là ý kiến vàng

Đừng như vậy, có những lời khuyên của bạn đời dù có trái tai. Nó cũng vì mục đích tốt.
Có những lời khuyên của bạn ngoài, dù có thuận tai. Nhưng ai biết được ẩn đằng sau những lời hoa mỹ, là bao phần mục đích, bao phần đao kiếm ngập thân ?

🌈 Chúng ta sống ở đời. Không thể tự chơi 1 mình, mà luôn cần đến quan hệ. Nhưng hãy mở mắt to mà nhìn nhận, mở tai lớn mà nghĩ suy, lấy trí tuệ dẫn dắt, lấy trí thức làm nền tảng.


Biết ai là thân thiết dù có nói lời khó nghe. Ai đã vì ta mà hi sinh mà ta coi là đương nhiên phải thế. Trân quý những giá trị cần trân quý, nâng niu những người cần nâng niu.


Làm với sự cầu tiến, sống với tâm cầu thị. Quan hệ tri kỷ đôi khi chỉ cần 1-2 là đủ, còn lại chủ yếu là thổ phỉ giả tri kỷ tâm giao…

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book