< tản mạn ngày mưa >

Các ngưỡng cửa của cuộc đời

🌈 Trước 18 là lúc dựa cha mẹ, dựa gia đình.

Có chốn tránh nắng mưa, có nơi ngừng lo giông bão. Đây cũng là lúc đẹp nhất của đời người. Vô tư lự, chẳng nghĩ suy. Vì 1 cuộc tình vu vơ mà đảo điên suy nghĩ. Sau ngẫm lại cười mỉm vì sự ngô nghê.

🌈 Sau 18 cho tới 22 là lúc dựa bạn dựa bè, dựa vào chút ngược xuôi, đôi ba phần chất xám.

Lúc này các mối quan hệ còn khá chân phương, lòng của ta hẵng còn khá bằng phẳng, tâm chưa nhiều nỗi đau, trí chưa nhiều chán nản.

Đây là lúc của trải nghiệm, mỗi thứ 1 tí, chơi 1 tí, chăm 1 tí, làm 1 tí, buông thả 1 tí, học hỏi 1 tí. Thêm kiến thức, thêm kỹ năng. Đây cũng được coi là giai đoạn đẹp của cuộc đời.

🌈 Sau 22 cho tới 30 là lúc dựa vào bản lĩnh của bản thân trong cuộc đời.

Đây là giai đoạn của sự phân hoá.
Mỗi 1 người trong bản mệnh sẽ có 1 mầm tài năng nhất định. Và trời xanh sẽ cho cái mầm đó đủ chất dinh dưỡng để phát triển đi lên.

Đây là giai đoạn cần cháy, cần nhiệt huyết, cần không ngại khó, cần không sợ khổ. Cần chút bướng bỉnh, xen lẫn cố chấp. Đi cùng kiên trì và đôi phần liều lĩnh.

Đây là giai đoạn may thì được thành công, xui thì không thành tựu. Nhưng dù có đạt được gì hay không cũng cần cực lực phấn đấu.

Đây là giai đoạn xây nền tảng cực kì quan trọng trong cuộc sống dài lâu suốt cuộc đời.
Là người tài giỏi hay kẻ kém cỏi, là người cương mãnh hay kẻ bạc nhược. Nói không ngoa đây là lúc quyết định đường đi dài lâu trong suốt cuộc đời.

 

🌈 Từ 30 cho tới 45. Đây là lúc dựa vào “chữ yêu”.

Mệnh tốt thì có người yêu, người thương, người sẻ chia ở cạnh. 1 mái ấm điền viên, 1 gia đình nhỏ nhỏ. Dựa vào chữ yêu gia đình nhỏ đấy để có chốn bình yên, lặng nghỉ ngơi sau bão tố. Để có động lực mà đương đầu với khó khăn, có niềm tin mà tay trắng dựng lên sự nghiệp.

🌈 Mệnh xấu hơn thì đơn côi lẻ bóng, hoặc là người đã đổ vỡ đau thương. Dựa vào yêu ở đây là dựa vào yêu thương con cái, hoặc trách nhiệm với phụ mẫu thân sinh. Để làm lí do mà cho ta cố gắng, làm động lực để không bỏ cuộc buông xuôi. Trời không cho ta được tình cảm thương yêu viên mãn, ít nhất tự bản thân mình cũng có được sự hưởng thụ vinh hoa.

Đã khổ lại còn nghèo, niềm đau nhân đôi, nỗi đau nhân bốn, thì buồn lắm thay.

🌈 Sau 45 cho đến lâu dài.

Là lúc dựa vào chữ tâm và sự tu tập
Giai đoạn này, giàu cũng giàu rồi. Nghèo cũng nghèo rồi. Hưởng cũng hưởng rồi. Khổ thì cũng khổ rồi.
Giai đoạn này cần hiểu 1 chút nhân quả, có 1 chút giác ngộ, biết 1 chút buông bỏ, học lấy 1 chút bình hoà an yên.

Giai đoạn này không hẳn là nghỉ ngơi, cũng không phải là không tranh đấu. Nhưng là lúc để lại phúc cho đời, cho người, cho mình, và cho thế hệ mai sau.
Giai đoạn này tiền bạc là thứ yếu, xếp trước hết là di sản ta để lại mai sau. Cũng như cung cách giáo dục, sự ảnh hưởng của ta có tạo nên được những con người tử tế trong xã hội.
Giai đoạn này quyết định đời ta khi về già, là cực lạc an yên, hay vẫn còn lao đao vì lo theo con cháu.

🌈 hồng trần như mộng. Mà nhân sinh này quá lắm cũng chỉ trăm năm.

Mỗi cá nhân có 1 câu chuyện. Mỗi cuộc đời có 1 hoàn cảnh dễ khó, hoặc 1 sự mỏi mệt bi ai.
Đừng quá lo thành hay bại, được hay mất, vì cái đó khó tính toán được lắm.

Miễn là mỗi thời điểm ta sống, ta sống với hết khả năng, ta cháy đến từng tế bào, ta máu lửa thiêu từng giọt linh hồn vì điều ta mong muốn.
Miễn là như thế, là đã đủ rồi.

Phần ta hãy cứ làm những gì ta có thể, còn lại để trời quyết.
Suy cho cùng sống đủ thiện, cố đủ lắm, làm đủ chăm, tâm đủ tốt, phúc xây đủ nhiều, thiệt chịu đủ lắm. Thì trời xanh có mắt, chắc chắn, ta sẽ đến được điểm mà mình ngóng trông.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *