10 LÝ DO CHIẾN DỊCH SOCIAL MEDIA THẤT BẠI.

Social Media là gì?

Social Media là một trong những phương tiện truyền thông được sử dụng phổ biến nhằm chia sẻ thông tin trên nên tảng internet cho phép tương tác nhiều người với nhau. 

Social Media chính là truyền thông mạng xã hội đây là một trong những hình thức truyền thông marketing xã hội. Việc này ảnh hưởng rất nhiều trong việc tạo thông tin và chia sẻ nội dung thông qua mạng truyền thông xã hội để đạt được mục tiêu cho marketing cho các công ty, doanh nghiệp.

Social Media là hình thức tiếp thị bao gồm nhiều hoạt động như chia sẻ nội dung bài viết, hình ảnh, video, âm thanh và một số kiểu nội dung khác nhau. Thúc đẩy được mức độ tương tác với khách hàng giống với quảng cáo nhưng không mất tiền.

Lợi ích của Social Media mang lại cho Marketing Online

Social media chính là một trong những hình thức marketing hỗ trợ cho công ty, doanh nghiệp đạt được nhiều mục tiêu tiếp thị một cách nhanh chóng và giảm được nhiều chi phí hoạt động ở mức thấp nhất. Những lợi ích đem lại như:

  • Xây dựng nhận thức cho thương hiệu không bị giới hạn.
  • Tăng được lưu lượng truy cập trên các trang web.
  • Tạo ra những kênh tương tác từ channels/fanpage người dùng đa chiều một cách rất dễ dàng.
  • Xây dựng được một cộng đồng xã hội social group với một tính năng tổ chức hiệp hội.
  • Phát triển được những tín hiệu mạng xã hội social signal để hỗ trợ hoạt động SEO web phát triển.
  • Phát triển được doanh thu và giảm thiểu tối ưu có thể kiểm soát một cách dễ dàng nhất.
  • Trong một doanh nghiệp có sở hữu một số lượng đối tượng để sử dụng like, follow, subscribe càng lớn và trung thành hơn trên các trang mạng xã hội sẽ khiến cho bạn dễ dàng đạt được nhiều mục tiêu trong những kế hoạch chiến lược marketing của bản thân.

Vậy, tại sao có 10 lý do khiến chiến dịch social media của bạn bị thất bại?

1. Bỏ qua tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường

Một trong những lý do dẫn đến thất bại của chiến dịch là do sự vội vàng chuẩn bị và thực hiện chiến dịch mà không phân tích sâu về thị trường, về tính cách người mua, hành vi của khách hàng và đối thủ cạnh tranh…

2. Không có mục tiêu rõ ràng

Xác định rõ mục tiêu luôn là bước quan trọng nhất trước khi thực hiện bất kỳ chiến dịch nào. Tuy nhiên không phải mục tiêu nào cũng đem lại hiệu quả, mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể, và nên được xây dựng theo tiêu chí SMART.

3. Xác định sai KPI

Vấn đề này thường xuất hiện khi không có một tiêu rõ ràng. Vì vậy, khi đã xác định được mình muốn làm gì, hãy lựa chọn mức KPI phù hợp.
Ví dụ, mục tiêu về số lần hiển thị là không phù hợp nếu mục tiêu của chiến dịch là số lượt cài đặt ứng dụng hay lưu lượng truy cập trang web.

4. Chọn sai kênh

Một số nhà quản lý marketing thường lựa chọn kênh quảng cáo dựa trên cảm tính.
Chẳng hạn, bạn cảm thấy sử dụng kênh Instagram sẽ hiệu quả hơn trong khi kênh này không phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu muốn hướng tới.

5. Tập trung quá nhiều vào Buzz Marketing

Nhiều chiến dịch đã tạo được tiếng vang trong khi chúng không để lại nhiều ấn tượng về thương hiệu đối với khách hàng mục tiêu. Khách hàng có thể thích quảng cáo và thiết kế, nhưng lại không thể nhớ được tên thương hiệu, lời kêu gọi hành động hay thông điệp mà chiến dịch muốn truyền tải.
Một chiến dịch Social Media không nên chỉ tập trung vào mục tiêu tương tác. Người dùng thường ưa thích các hoạt động tương tác với meme, bạn có thể tận dụng điều đó để tạo các bài đăng hài hước. Bạn có thể nhận được nhiều lượt thích và chia sẻ nhưng nó sẽ là một thất bại hoàn toàn. Vì đơn giản cái người dùng đang thảo luận và quan tâm không phải là sản phẩm hay thương hiệu của bạn.

6. Không có tiếng nói thương hiệu nhất quán

Thách thức này xuất hiện khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi từ kênh này sang kênh khác, nó cũng có thể xảy ra khi thay đổi người quản lý kênh mới.
Thương hiệu không chỉ là một cái logo. Nó là kết quả của một nỗ lực tiếp thị lâu dài giúp truyền đạt câu chuyện và định vị vị trí của bạn trong tâm trí khách hàng. Trong quá trình thực hiện các chiến dịch Social Media, cách bạn giao tiếp với khách hàng cũng chính là giúp bạn truyền đạt tiếng nói thương hiệu đến với họ. Bạn hài hước hay nghiêm túc? Bạn sử dụng tiếng lóng hay ngôn ngữ trang trọng? Hãy luôn thống nhất.

7. Quan tâm số lượng hơn chất lượng

Hãy tưởng tượng bạn đang chạy quảng cáo cho sản phẩm A, bạn nhận được hàng triệu lượt tương tác và nhấp chuột, bạn tiếp tục chạy thêm quảng cáo cho sản phẩm B, C khác. Nhưng hầu hết khách hàng bạn tiếp cận được đều là những người không có ý định mua sản phẩm của bạn. Điều này sẽ chẳng đem lại quá nhiều ý nghĩa nếu nó không giúp đạt được mục tiêu đã đặt ra.

8. Nội dung không hữu ích, sáng tạo

Nhiều Agency thuyết phục khách hàng của mình rằng, chiến dịch chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng, những người tiếp cận hàng trăm bài đăng mỗi ngày. Điều này không hoàn toàn sai.
Thu hút được sự chú ý chắc chắn là điều bắt buộc để có một chiến dịch Social Media thành công, nhưng nó không phải yếu tố duy nhất. Thông điệp rõ ràng và lời kêu gọi hành động cũng là những yếu tố quan trọng khác.

9. Quản lý cộng đồng chưa tốt

Phản hồi chậm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của chiến dịch. Theo báo cáo của Conversocial có đến 37% người tiêu dùng sử dụng mạng xã hội để đặt câu hỏi về thương hiệu và mong đợi được nhận phản hồi trong vòng 30 phút.
Một trong những phương pháp quản lý cộng đồng không tốt là việc lạm dụng việc trả lời tự động mà không có bất kỳ sự tùy chỉnh nào để phản hồi cho khách hàng.
Người dùng luôn muốn nhận được sự quan tâm bằng cách có các câu trả lời được cá nhân hóa và điều này giúp mối quan hệ giữa khách hàng – thương hiệu trở nên tốt hơn.

10. Tần suất đăng bài không không phù hợp

Không xác định rõ tần suất đăng bài có thể dẫn tới sự lãng phí ngân sách. Đăng quá nhiều hay quá ít đều sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả của một chiến dịch truyền thông.
Hãy coi nội dung như một mũi tên và quảng cáo chính là sức mạnh tạo đà cho mũi tên đó. Một mũi tên nội dung tốt được bắn đi với tối đa sức mạnh của quảng cáo sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn bắn nhiều mũi tên cùng một lúc.
Việc tạo ra một nội dung được người dùng chia sẻ sẽ tốt hơn nhiều việc chỉ mình bạn tạo nội dung. Khi đó, hướng mũi tên nội dung sẽ hướng đến bạn khi nó được lan truyền. Vì vậy, hãy làm việc thông minh thay vì chăm chỉ.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *