Nghề Marketing: Muốn bật lên, đừng đứng yên tại chỗ!

Với những ngành nghề khác, bạn cần có một kiến thức chuyên môn nhất định, cần được đào tạo qua trường lớp mới đủ kiến thức căn bản để bắt đầu con đường nghề nghiệp. Còn với Marketing, để bước chân vào ngành không khó, thậm chí phần lớn thông tin tuyển dụng hiện nay còn không yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp đúng chuyên ngành. Ngoại trừ các chương trình Quản trị viên tập sự của các tập đoàn lớn luôn gắt gao và mang yếu tố chọn lọc cao, còn lại, với các Startups hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ cần có một số tố chất nhất định và vài kỹ năng mềm căn bản, bạn đã có thể bắt đầu với vị trí marketer intern.

Nghề marketing, dễ bắt đầu, nhanh bị chững, khó nâng cao trình độ?

Sau 1, 2 năm lăn lội trong ngành, bạn trở thành một Marketer thạo việc, đặc biệt với các bạn hoạt động trong lĩnh vực digital marketing, đến lúc này, bạn tưởng chừng đã nắm vững các kiến thức ngành, thành thạo các kỹ năng, và thách thức với bạn bây giờ là làm sao để nâng cao trình độ.

Tại thời điểm này, nhiều bạn bắt đầu thấy nhàm chán với công việc hoặc lĩnh vực đang làm, cảm giác bị chững lại và sau đó, không ít bạn bắt đầu hành trình nhảy việc, nhảy từ công ty này sang công ty khác hay từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác vì cảm thấy công việc hiện tại không giúp mình đào sâu thêm kỹ năng hay kiến thức.

Từ đây có thể nhìn thấy tình trạng mà nhiều marketer, đặc biệt các marketer trong lĩnh vực digital marketing thường gặp: Bắt đầu dễ dàng, một thời gian sau chững lại, bão hòa, và sau đó là khó nâng cao trình độ.

Nếu đô thị hóa quá trình đó có thể nhận thấy đường đồ thị từ điểm 0 vút lên rất nhanh, sau đó đi ngang trong một thời gian dài, và vấn đề đặt ra với các marketer là làm sao để bật lên khỏi đường nằm ngang đó?

Làm sao để bật lên trong khi marketer đang mất hứng?

Trước hết đừng đứng yên tại chỗ!

Đừng lặp đi lặp lại các công việc mà bạn đã thành thục, hãy chủ động tạo ra những thứ thách mới cho công việc hằng ngày của mình.

Đừng đơn thuần chỉ là làm marketing, hãy tìm hiểu sự vận hành của một doanh nghiệp, từ sản xuất đến phân phối, quảng bá, bán hàng, thương hiệu, chiến lược, tài chính, R&D…, hiểu cách mà doanh nghiệp làm ra lợi nhuận. Đừng đơn thuần chỉ là tìm hiểu khách hàng qua số liệu, hãy khám phá để am hiểu đối tượng mà mình đang hướng tới, hiểu họ là ai, họ muốn gì, họ yêu gì, ghét gì, sự thay đổi thói quen mua sắm của họ,… để kịp thời phát hiện và cập nhật những insight mới cho hoạt động marketing.

Ngoài những yếu tố nội bộ và liên quan trực tiếp tới công việc như trên, hãy mở rộng phạm vi tìm hiểu những yếu tố gián tiếp và bên ngoài, đó là những yếu tố tác động từ môi trường vĩ mô (kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, công nghệ, môi trường), những tác động của môi trường vi mô (đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp, sản phẩm thay thế, các tổ chức ảnh hưởng…). Kiến thức nền của bạn gia tăng, đồng nghĩa với việc bạn có nhiều chất liệu để sáng tạo, tư duy và hoạch định các chiến lược marketing sau này.

 

Song song với quá trình đó, đừng quên rằng bạn phải liên tục bổ sung kiến thức ngành.

Bởi trên con đường theo đuổi ngành marketing, nếu trong tay chỉ những kiến thức lý thuyết cơ bản cộng với một ít trải nghiệm làm nghề thì chưa bao giờ là đủ.

Dịch chuyển liên tục theo sự biến động của thị trường và sự phát triển của công nghệ, kiến thức ngành marketing cũng luôn liên tục được làm mới và bổ sung. Việc học marketing là một chặng đường dài không có điểm dừng. Nếu bạn dừng việc học lại đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị tụt hậu.

Kiến thức ngành có ở đâu?

Tập hợp những cuốn sách gối đầu giường của dân Marketing, chỉ cần google cụm từ đó và chọn lọc, bạn sẽ tìm thấy cho mình những đầu sách phù hợp. Hầu hết các cuốn sách đó đều được dịch từ nước ngoài. Nếu được, hãy cố gắng tìm đọc phiên bản gốc bằng tiếng Anh. Đó là cách tốt nhất để bạn có thể làm giàu nền tảng kiến thức của mình.

Còn để cập nhật những kiến thức mới nhất và gần gũi nhất với thị trường trong nước nhất? Nổi lên trong cộng đồng gần đây là GAM7 Book – tạp chí chuyên ngành đầu tiên dành cho người làm marketing tại việt Nam. Phát hành định kỳ hàng quý, GAM7 Book tập hợp những bài viết chuyên sâu và phân tích case study về thị trường trong nước, từ gần 50 chuyên gia kinh nghiệm đầu ngành, được khai thác đa dạng dưới nhiều góc độ. Nếu bạn đang lạc lối, chưa có cái nhìn tổng quan và sự thấu hiểu về thị trường, đây cũng sẽ là một gợi ý hay để bạn tham khảo.

 

Và cũng đừng quên tầm sư học đạo!

Làm nghề marketing cũng như làm bất cứ nghề nào khác, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn nếu có một người hướng dẫn, chỉ dạy. Có trình độ cao hơn, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi, họ là người có thể giải thích cho bạn những điều bạn chưa hiểu, uốn nắn những cái sai lệch, đưa ra lời khuyên giúp bạn vượt qua những khó khăn trở ngại..

Họ có thể chính là sếp, là cấp trên của bạn.

Ho cũng có thể là những đàn anh, đàn chị trong nghề mà bạn “follow” trên các mạng xã hội. Nếu bạn “follow” đúng người, những giá trị bạn nhận được sẽ thật sự hữu ích và giúp bạn tiến xa trong ngành.

Tạm kết

Xin được nhắc lại rằng, trong ngành Marketing luôn thay đổi và dịch chuyển không ngừng này, muốn bật lên, cách duy nhất chính là đừng đứng yên tại chỗ. Liên tục làm mới bản thân, cả về kiến thức, kĩ năng lẫn tư duy và cảm nhận. Một khi giữ cho mình được thói quen chuyển động không ngừng, bạn sẽ đi lên chứ không chỉ còn đi ngang!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *